7 Jul 2013

Tính cách Nga

Vụ ly hôn của Putin không khiến người ta bất ngờ. Trong chính trị, chuyện gì cũng có thể xảy ra và hôn nhân đôi khi chỉ mang màu sắc “hợp đồng”.

Suốt 13 năm qua, với vai trò chính khách quyền lực nhất nước Nga, Putin đã nhiều lần xuất hiện với hình ảnh đầy nam tính như một ngôi sao hành động. Ông đi săn, cưỡi ngựa, bắn súng, thậm chí điều khiển cả chiến đấu cơ SU-27 hay máy bay ném bom chiến lược TU-160. Năm 2010, ông còn hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu về gấu trắng ở Bắc cực trong chuyến thăm vùng cực Bắc nước Nga.

Hôn nhân không phải là không khí dễ dàng mà người ta muốn hít là hít, thở là thở

Putin ra dáng một chính trị gia “cơ bắp” và có sức hút về hình thể. Hình ảnh dũng mãnh của Putin đã giúp ông giành được sự tin tưởng của đa số cử tri Nga trong cuộc bầu cử hồi tháng 3–2012. Người dân Nga có câu nói nửa đùa nửa thật: phải lấy đàn ông như Putin. Chỉ có điều, người ta chưa hề thấy ông là người đàn ông của gia đình.

Dấu ấn gia đình nhạt nhòa

Putin chưa bao giờ xuất hiện cùng gia đình trước công chúng. Người ta chỉ biết ông có hai con gái rượu ở tuổi đôi mươi nhưng hầu như không ai nhìn thấy họ. Ông hiếm khi nhắc đến vợ con mình khi được phỏng vấn. Vợ ông, Lyudmila, thời trẻ tốt nghiệp khoa ngữ văn và tiếng Tây Ban Nha ở Đại học Leningrad. Năm 1980, Putin gặp Lyudmila khi bà làm tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ Leningrad về Kaliningrad. Ngày ấy, bà bị vẻ nam tính toát ra từ con người Putin thu hút. Hai người kết hôn vào tháng 7–1983.

Thế nhưng, người ta để ý từ khi Putin lên làm tổng thống nhiệm kỳ đầu năm 2000 đến nay, bà chỉ đóng vai trò đệ nhất phu nhân trên danh nghĩa. Vài năm sau khi ông nắm quyền, bà không còn đi cùng ông trong những chuyến công du nước ngoài và cũng gần như biến mất trước công chúng. Người dân Nga nói vui là ông nhốt bà trong nữ tu viện, giống như các Sa hoàng ngày xưa khi họ không muốn nhìn thấy vợ mình.

Vào lễ Phục sinh mới đây, người ta chỉ thấy Putin đứng cùng với Dmitri Medvedev (thủ tướng Nga hiện nay) và vợ Medvedev ở nhà thờ. Đi cùng họ là thị trưởng Moscow Sergei Sobianin. Người dân dị nghị đến nỗi có người dùng photoshop để thiết kế lại tấm ảnh, choàng lên đầu Sobianin một khăn ren như thể Putin và ông ta là một cặp đôi đẹp. Tấm ảnh này sau đó được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Đầu tháng Sáu, Vladimir Putin và vợ xuất hiện trên sóng truyền hình, sau khi cả hai vừa xem xong màn đầu tiên của vở ba-lê La Esmeralda tại điện Kremlin. Khi một phóng viên hỏi tại sao vợ chồng ông hiếm khi xuất hiện cùng nhau trước công chúng, Putin nói họ đã quyết định ly hôn.

Đây không phải lần đầu một vở ba-lê trở thành bối cảnh cho một “kịch bản” chính trị ở nước Nga. Hồi tháng 8–1991, kênh truyền hình nhà nước đang phát vở Hồ thiên nga thì diễn ra cuộc đảo chính dẫn tới việc Liên Xô sụp đổ.

Tính cách của các nguyên thủ Nga

Kể từ thời Liên Xô, phu nhân của các nguyên thủ Nga đã không đóng vai trò quan trọng. Tùy vào tính khí mỗi vị lãnh đạo, họ có thể cởi mở hay khép kín về gia đình. Joseph Stalin thậm chí còn hiếm khi xuất hiện gần phụ nữ. Nikita Khrushchev yêu vợ mình hết mực. Bà thường cùng ông đi công du. Hai người con của họ trong mắt người dân là những thanh niên lịch duyệt và đúng mực. 

Đến thời Brezhnev, vợ ông cũng không xuất hiện trước công chúng. Người ta chỉ biết cô con gái họ thích trang sức và nghiện rượu và cuối cùng phải vào trại tâm thần. Vợ Mikhail Gorbachev vừa là bạn vừa là cố vấn thân cận nhất của ông. Bà là đệ nhất phu nhân đầu tiên thực sự xuất hiện một cách thanh lịch. Người dân Xô Viết không bằng lòng vì bà quyết đoán và ảnh hưởng mạnh mẽ lên đấng phu quân. Song, người ta động lòng khi thấy Gorbachev khóc thương bà mất. 

Boris Yeltsin, tổng thống đầu tiên của nước Nga thời hậu Xô Viết, có một gia đình đông con và tràn đầy tình thương yêu. Vợ ông, bà Naina Yeltsina, không can thiệp vào công việc của chính phủ, nhưng vẻ dịu dàng của bà đôi lúc có tác dụng xoa dịu tính cách cứng rắn của vị phu quân trước công chúng. Khi còn tại vị, Yeltsin từng nổi tiếng là người bốc đồng trong việc tổ chức và cải tổ bộ máy nhân sự của mình.

Putin không phải ngoại lệ

Đến thời Putin, dư âm của ngày xưa trở lại, người ta không còn thấy bóng dáng gia đình của vị nguyên thủ quốc gia. Việc Putin xây dựng một hình ảnh nam tính rắn rỏi, cùng với địa vị “độc thân không chính thức”, gây nên những tin đồn rằng ông đang quen với một phụ nữ trẻ hơn. Một tạp chí ở Nga đã tung tin ông cặp kè và có con riêng với một cựu vô địch thể dục nhịp điệu.

Bà Lyudmila Putina giờ đây đã là cựu đệ nhất phu nhân. Phụ nữ có ba đầu sáu tay chưa chắc giữ được chồng. Hôn nhân không phải là không khí dễ dàng mà người ta muốn hít là hít, thở là thở. Cuộc chia tay ở tuổi lục tuần của Putin có thể khiến người ta tự vấn về giá trị gia đình và tình yêu. Thế nhưng, chính trị phức tạp hơn người ta có thể tưởng. Trong chính trị, chuyện gì cũng có thể xảy ra và hôn nhân đôi khi chỉ mang màu sắc “hợp đồng”. Quả bí đao còn trong trắng ngoài xanh, thì “hôn nhân chính khách” còn mong manh thế nào?

No comments:

Post a Comment